LÁI XE TẢI CHỞ HÀNG NGHỀ NGUY HIỂM | NHỮNG THÓI QUEN XẤU CỦA CÁNH TÀI XẾ

Có thể nói nghề lái xe tải là công việc cực kỳ nguy hiểm trong các nghề nghiệp hiện nay, lại nhận được thù lao chưa thực sự tương xứng. Hãy cùng chúng tôi thâm nhập vào đời sống của các lái xe tải để hiểm thêm về công việc của họ. Những lái xe tải hay xe khách đường dài đa phần đều phải có kinh nghiệm lái xe lâu năm. Tuy nhiên họ vẫn giữ không ít thói quen xấu gây nguy hiểm cho bản thân và người xung quanh. Đã là nhận vị trí của một tài xế xe tải. Người đó ít nhiều cũng phải trải qua vài năm lái đủ các loại xe lớn nhỏ. Tuy nhiên tai nạn giao thông mà nguồn gốc xuất phát từ hai loại xe trên là không hề nhỏ. Thậm chí mỗi lần ra đường đều bị coi là “hung thần”. Một phần nguyên nhân của hiện tượng trên đến từ thói quen “xấu” và “tai hại” của khá nhiều tài xế.

Tuy nhiên với lương thưởng thấp, đãi ngộ kém luôn làm cánh tài xế xe tải luôn nao lòng

Với các nghề nguy hiểm khác tương tự như đua xe, vệ sỹ, xây dựng, công an … thì nghề lái xe là nghề có mức thu nhập thấp và ít được coi trọng nhất. Nếu những tay đua chuyên nghiệp, họ có thể thả mình trên những cung đường. Cháy hết mình với những đam mê với ánh hào quang rực rỡ khi thành công. Vệ sỹ với mức lương khá cao và những trợ cấp tương xứng khi có các vấn đề phát sinh. Và các nghề khác cũng tương tự. Thì lái xe tải chở hàng với mức lương chỉ tương đương với các lao động phổ thông. Họ phải làm việc bất kể giờ giấc, đối mặt với các nguy cơ rình rập. Luôn phải giữ tỉnh táo khi cầm lái thì với những đãi ngộ nhận được hiện nay được xem là tương đối thấp.

Bên cạnh đó nếu các lỗi do tài xe như lái ẩu gây tai nạn, phóng nhanh vượt ẩu, thất thoát hàng hóa sẽ phải đền bù mà không có bất cứ sự trợ cấp nào. Chính vì thế đây là nghề được đánh giá là nguy hiểm nhưng thu nhập chưa thực sự tương xứng.

Nghề lái xe là nghề nguy hiểm hay còn nói cực kỳ nguy hiểm. Bạn có thể thấy hàng ngày có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm thậm chí tước đi mạng sống của nhiều người. Hay gây nên các thương tật vĩnh viễn để lại gánh nặng cho gia đình người thân. Có thể nói đây là công việc khá nguy hiểm khi nhất là các bác tài thường chạy các tuyến đường dài với tốc độ cao. Giao thông đường xá tại Việt Nam chưa hoàn thiện có những cung đường tương đối khó đi .Trong đó ý thức tham gia giao thông của con người kém. Như băng ngang qua đường không theo chỉ dẫn, quay xe gấp, gia súc gia cầm lấn chiếm lòng lề đường.

Bên cạnh đó nhiều doanh nghiệp chủ xe không thường xuyên bảo dưỡng bảo trì xe tải theo quy định. Dẫn đến xe mất thắng, đang lưu thông xe bị hỏng … Là các vấn đề khá nguy hiểm khi xảy ra sự cố khi lưu thông.  Với cánh tài xế đường dài với mỗi chuyến hành trình kéo dài từ 3-5 ngày, sự dẻo dai về sức khỏe là rất cần thiết. Nếu không có sự dẻo dai về sức khỏe. Rất dễ xảy ra sơ sót khi cơ thể bắt đầu mệt mỏi khi cần cuối chặng hành trình. Xa gia đình liên tục trong khoảng thời gian dài cũng là một thách thức lớn với những tài xế.

Vất vả của nghề lái xe không phải là bưng bê vác nặng. Mà là những hành trình dài vài ngày có khi đến cả tuần khi chạy các chuyến hàng liên tỉnh. Thức cả đêm chạy xe liên tục, thời tiết thất thường với đường xá trở ngại cũng gây ra khá nhiều khó khăn. Bên cạnh đó giờ giấc không cố định, ăn uống không đúng giờ. Hay vài ngày không tắm rửa, 1-2 ngày không ngủ. Chính vì thế nghề lái xe luôn yêu cầu tuyệt đối không rượu bia trước khi cầm lái. Nhiều bác tài thường xuyên hút thuốc để bảo đảm luôn tỉnh táo trên các tuyến đường. Tuy nhiên không nên hút thuốc quá nhiều và thường xuyên gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bên cạnh đó công việc luôn làm bạn với đường trường, gió cát bụi và những cung đường vắng. Sẽ dễ cảm thấy buồn cô đơn và không thú vị. Các cung đường khó đi lầy lội hay dốc xe không vượt qua được. Là những thử thách to lớn khi bạn muốn chinh phục các đích đến của mình.

MỘT SỐ THÓI QUEN XẤU CỦA CÁNH TÀI XẾ XE TẢI THƯỜNG THẤY

1. Thường xuyên lấn làn:

Chạy xe đúng làn đường là quy định bắt buộc, không chỉ trên những đoạn đường cao tốc mà ngay cả khi lái xe đường dài. Tuy nhiên, do mệt mỏi hoặc mất tập trung hay do sức ép về thời gian. Do phải bắt khách dọc đường mà nhiều tài xế xe tải, xe khách thường xuyên “lấn len” (tiếng lóng ám chỉ việc các tài xế lấn đường, lần tuyến) lại rất hay xảy ra. Trên thực tế, tại nhiều nơi, khi không lắp được các dải phân cách cứng. Người ta dùng vạch liền nét để chia đường. Gặp vạch này người lái không được cho xe lấn qua. Đặc biệt là những nơi quanh cua liên tiếp.

Tuy nhiên quy định thì quy định, nhiều tài xế xe tải, xe khách cứ vô tư mà lấn mà chèn theo kiểu “xe to bắt nạt xe nhỏ”. Thậm chí ngay cả trên những địa hình đường núi quanh co. Nhiều lái xe vẫn vào cua ở tốc độ cao dẫn đến lấn làn với lời bao biện “Đường đi quen rồi lo gì”. Và từ đó không ít các tai nạn thương tâm xảy ra.

2. Chủ quan trong việc chuẩn bị xe:

Có nhiều lý do dẫn đến tình trạng này như vào các đợt cao điểm mà nhu cầu đi lại hay chuyên chở hàng hóa tăng đột biến (Lễ tết, thu hoạch nông sản….). Khi đó sức ép từ các nhà xe về thời gian di chuyển để “quay đầu” xe cho nhanh. Nhiều tài xế bỏ qua các khâu kiểm tra xe hay bảo dưỡng cần thiết. Như việc kiểm tra lốp, phanh, mức dầu các loại, tình trạng ốc vít, bu lông sau những chuyến đi không còn được chú ý thường xuyên. Chỉ đến khi xảy ra sự cố nguy hiểm như đang chạy xe rơi bánh, long ốc, cháy phanh, mất lái, rơi trục các đăng…các tài xế mới hay biết.

3. Sử dụng đồ cũ:

Lốp xe là một trong những bộ phận được giới tài xế xe tải, xe khách thường xuyên sử dụng “lại”. Thậm chí dù biết mình đang sử dụng lốp cũ, lốp đắp, không đúng quy cách, nhưng nhiều “bác tài” lên xe là cứ chăm chăm chỉ biết “phóng” sao cho kịp chuyến. Đường mưa, đường trơn, đường xấu nhưng với những chiếc lốp mòn, rách nhiều lái xe vẫn bất chấp lên đường (thường xảy ra ở các nhà xe nhỏ hay kém chất lượng, giá rẻ). Họ phó mặc và đánh đổi tính mạng không chỉ của mình mà còn cả hành khách, người đi đường vì kế sinh nhai, vì đồng tiền.

Kể trên là những thói quen nguy hại thường thấy của các tài xế xe tải hay xe khách đường dài. Nguyên nhân thì có thể đến từ nhiều phía như chủ nhà xe luôn cố thu được lợi nhuận cao nhất có thể mà bất chấp nguy hiểm tính mạng của lái xe cũng như hành khách. Như ép chở quá tải, ép thời gian chạy xe, trang bị xe cũ, xe quá đát hay phụ tùng không đảm bảo…..Một phần cũng đến từ ý thức, văn hóa giao thông còn khá “hoang dã” của không ít tài xế. Hay sự dung dưỡng, “đi đêm” thỏa thuận ngầm của một số đơn vị Nhà Nước có chức năng kiểm tra giám sát hoạt động vận tải. Vì vậy đôi khi chế tài xử phạt là rất rõ ràng nhưng vẫn bị làm ngơ, coi thường dẫn đến không có sức răn đe.

Vì vậy có thể nói để giảm thiểu tình trạng trên thì không chỉ trông chờ vào sự thay đổi riêng của các lái xe tải, xe khách đường dài. Mà còn đến từ nhiều bên liên quan khách nữa. Mới tạo ra một sự chuyển biến đồng bộ, tới tận gốc rễ vấn đề.

Dưới đây, bài viết bổ sung thêm Một số lưu ý thêm khi lái xe đường dài:

Để hạn chế các tình trạng trên cũng như nhiều tình huống khác có thể phát sinh ngoài dự kiến. Trước mỗi chuyến đi xa, lái xe nên chuẩn bị chu đáo và sẵn sàng mọi dụng cụ cần thiết cũng như kiểm tra các bộ phận quan trọng của xe.

Một số chi tiết cần đặc biệt lưu ý bao gồm:

– Kiểm tra mức dầu động cơ

– Kiểm tra dầu hộp số tự động

– Kiểm tra chất làm mát động cơ

– Kiểm tra ắc quy

– Kiểm tra các thiết bị khác cạnh ắc quy như: dây đai truyền động, dầu phanh, dầu tay lái, bình chứa nước làm sạch kính (để bảo đảm vẫn còn đầy). Ngoài ra, đừng quên thay lọc gió mới nếu lọc cũ đã bị bẩn.

– Kiểm tra áp suất lốp và bơm nếu cần thiết.

– Kiểm tra hệ thống treo và hệ thống lái, nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường như rung, lắc hay âm thanh lạ thì cần khẩn trương đưa xe đến các cơ sở sửa chữa uy tín. Tuyệt đối không có gắng sử dụng xe tránh xảy ra các tai nạn, sự cố không đáng có.

Trên đây là tâm sự nỗi vất vả của nghề lái xe tải chở hàng cũng như những thói quen xấu của cánh tài xế xe tải mà chúng ta nên đọc, chúc các tài xế lái xe an toàn

ĐỂ BIẾT THÔNG TIN BẢNG GIÁ XE TẢI ISUZU VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY ⇒ https://xetai-isuzu.vn/thong-tin-bang-gia-xe-tai-isuzu-2019-moi-nhat-day-du-nhat-chinh-xac-nhat/

Với hơn 10 năm trong lĩnh vực phân phối các dòng xe vận tải. Công ty Isuzu Vân Nam là hệ thống đại lý đạt chuẩn 3S. Chúng tôi nhận thiết kế thùng theo yêu cầu của khách hàng dựa trên tiêu chuẩn Cục Đăng kiểm.

Quý khách hàng mua xe tại Isuzu Vân Nam sẽ được hỗ trợ trả góp lãi suất thấp lên đến 85% giá trị xe. Liên hệ ngay : 0909.117.525

Đối với những khách hàng có nhu cầu vận chuyển hàng hóa trong các cung đường ngắn hoặc kinh doanh trong nội thành thì rất phù hợp với dòng xe tải Isuzu Q Series và N Series. Các dòng xe này có trọng tải không trung bình, có giá chỉ từ 450 triệu đồng. Đối với các gói vay mua xe tải Isuzu 2020 hiện nay của các ngân hàng, hỗ trợ tối đa lên đến 80% giá trị xe thì khách hàng chỉ cần bỏ ra khoảng 90 triệu đồng là đã có thể mua xe tải Isuzu trả góp.

Bên cạnh chất lượng sản phẩm đáng tin cậy. Isuzu mang đến sự yên tâm cho khách hàng bằng chế độ bảo hành đến 3 năm hoặc 100.000 km. Đây cũng là công ty thực hiện chính sách bảo dưỡng định kỳ miễn phí công đến 10 lần trong vòng 2 năm hoặc 45.000 km.

Nhằm tạo điều kiện thuận tiện cho Quý khách hàng mua xe tải Isuzu trả góp, sử dụng và bảo dưỡng sản phẩm xe tải Isuzu, quý khách có thể bảo dưỡng tại:

Truck Vân Nam chi nhánh Bình Dương:  Đại Lộ Bình Dương, KP.Đông, P.An Phú, TX.Thuận An, Tỉnh Bình Dương.

Truck Vân Nam chi nhánh Bình Tân: KP2, P.Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân.

Truck Vân Nam chi nhánh Vĩnh Phú – Bình Dương

Để biết thông tin chi tiết vui lòng click tại đây : Website : xetai-isuzu.vn

CẢM ƠN QUÝ KHÁCH ĐÃ QUAN TÂM THEO DÕI MỌI THÔNG TIN VỀ XE TẢI VUI LÒNG LIÊN HỆ

PHÒNG KINH DOANH : 0909.117.525

CHÚC QUÝ KHÁCH SỨC KHỎE $ THÀNH CÔNG, TRÂN TRỌNG !

Tuyết Trần

Bài hài lòng bài viết này chứ?

0/5 (0 lượt bình chọn)

Yêu Cầu Tư Vấn

error: Nội dung nhạy cảm !!